Làm cách nào để đào thải vi rút hpv ra khỏi cơ thể

0
608

Theo CDC, bất cứ ai có hoạt động tình dục đều sẽ nhiễm phải virus HPV ít nhất một lần trong đời. Tuy nhiên, không phải cứ nhiễm HPV nghĩa là bạn sẽ bị sùi mào gà hay ung thư. Điều này còn tùy thuộc cơ thể bạn nhiễm phải chủng HPV nào và chúng có được đào thải ra khỏi cơ thể hay không.

1/ HPV ĐƯỢC ĐÀO THẢI RA KHỎI CƠ THỂ NHƯ THẾ NÀO?

HPV là viết tắt của Human Papillomavirus, một loại virus gây u nhú ở người, chủ yếu lây truyền qua đường tình dục, là nguyên nhân gây ra mụn cóc sinh dục, ung thư cổ tử cung, ung thư (âm đạo, âm hộ, hậu môn…). Các nghiên cứu cho thấy có trên 100 chủng virus HPV khác nhau, trong đó có 40 chủng gây ra các bệnh về đường tình dục. Chính vì vậy, nếu nhiễm phải HPV chưa hẳn bạn sẽ mắc các căn bệnh kể trên, nếu đó là chủng HPV lành tính.

Hiện tại, chưa có thuốc đặc trị virus HPV, bạn chỉ có thể phòng ngừa bằng cách tiêm vắc xin. Nếu nhiễm phải, cách duy nhất để loại bỏ HPV là chờ hệ thống miễn dịch loại bỏ một cách tự nhiên. Khoảng 90% trường hợp nhiễm HPV mới sẽ được loại bỏ trong 6-12 tháng đầu. Những trường hợp dễ nhiễm HPV như quan hệ tình dục sớm, quan hệ tình dục với nhiều người, lạm dụng thuốc tránh thai, sinh đẻ nhiều lần, mang thai lần đầu dưới 17 tuổi…

Những thói quen sống lành mạnh, tích cực sẽ giúp bạn cải thiện được sức khỏe của cơ thể, hệ thống miễn dịch như ngủ đủ giấc, thường xuyên tập thể dục, ăn uống khoa học… Tuy nhiên hiện chưa có bất cứ bằng chứng nào cho thấy, những lối sống này tác động trực tiếp đến tỷ lệ nhiễm virus và mất bao lâu để chúng được đào thải ra khỏi cơ thể nhờ hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, nếu bạn đang trong tình trạng suy giảm miễn dịch như nhiễm HIV, mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt là viêm sinh dục do nhiễm Trichomonas, Chlamydia trachomatis, Herpes simplex virus type 2… thì sẽ làm tăng tỷ lệ nhiễm HPV phát triển thành ung thư cổ tử cung và một số ung thư khác. Song song với đó, thói quen hút thuốc cũng làm suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, làm tăng tỷ lệ nhiễm HPV.

>>>Tham khao thêm: Ung thư cổ tử cung có những biểu hiện gì? Nguyên nhân bị bệnh?

2/ TẠI SAO UNG THƯ CỔ TỬ CUNG ĐANG CÓ XU HƯỚNG TRẺ HÓA?

Nhiều người băn khoăn nếu HPV phần nhiều được loại bỏ khỏi cơ thể thì tại sao các căn bệnh do HPV gây ra vẫn ngày một tăng, nhất là ung thư cổ tử cung (UTCTC) đang có xu hướng trẻ hóa.

Thực tế, mặc dù HPV có thể được hệ thống miễn dịch loại bỏ. Tuy nhiên, điều này không áp dụng với tất cả, nghĩa là vẫn sẽ có những trường hợp gặp phải HPV chủng nguy cơ cao (HPV-16, HPV-18) gây ra ung thư và chủng nguy cơ thấp (HPV-11 và HPV-6) gây mụn cóc sinh dục.

Điều đáng nói là HPV không có biểu hiện rõ rệt trong thời gian đầu, thậm chí là khó phát hiện đối với các kỹ thuật cơ bản. Song song với đó là thói quen chủ quan của nhiều người, chỉ khám sức khỏe khi người có dấu hiệu bất thường hoặc khi bệnh trở nặng. Do đó, rất nhiều trường hợp phát hiện ung thư ở giai đoạn muộn, điều trị khó khăn, tỷ lệ sống sót giảm sút.

Hiện tại, các thống kê cho thấy, ung thư cổ tử cung và các căn bệnh do HPV gây ra đang có xu hướng trẻ hóa. Nguyên nhân là vì độ tuổi quan hệ tình dục ngày càng sớm hơn so với trước. Ngoài ra, phần nhiều vì các em không có kiến thức rõ rệt về tình dục an toàn làm tăng nguy cơ mắc bệnh, rất nhiều trường hợp mang thai dưới 17 tuổi hoặc lạm dụng thuốc tránh thai, nhất là thuốc tránh thai khẩn cấp…

Do đó, mặc dù HPV có thể được loại bỏ ra khỏi cơ thể. Thế nhưng, bạn không thể biết được khi nào chúng được loại bỏ và có nhiễm lại hay không. Chính vì vậy, tốt nhất chị em phụ nữ từ 9-26 tuổi nên chủ động tiêm vắc xin HPV kết hợp với tầm soát ung thư định kỳ sau 21 tuổi. Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu được nguy cơ nhiễm HPV. Song song với tiêm vắc xin cho trẻ từ 9-14 tuổi, các bậc phụ huynh nên trang bị cho con em mình những kiến thức tình dục cần thiết, để chúng hiểu được HPV thực sự nguy hiểm như thế nào và làm gì để bảo vệ cơ thể trước HPV.

>>> Xem thêm: 20 địa điểm tiêm phòng vắc xin HPV, ngừa ung thư cổ tử cung trên toàn quốc