Ung thư cổ tử cung có con được không và những điều cần biết.

0
622

Ung thư cổ tử cung có con được không phụ thuộc vào từng giai đoạn bệnh và phương pháp điều trị. Bài viết sau sẽ giúp chị em giải đáp rõ hơn những thắc mắc xung quanh vấn đề này.

1/ UNG THƯ CỔ TỬ CUNG CÓ CON ĐƯỢC KHÔNG NẾU PHÁT HIỆN SỚM?

Ung thư cổ tử cung là một trong những ung thư phụ khoa thường thấy hiện nay. Mặc dù có thể điều trị dứt điểm nếu phát hiện sớm, tuy nhiên hệ lụy mà căn bệnh này gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của chị em sau điều trị, đáng nói nhất là bệnh nhân có thể bị tước đi quyền làm mẹ thiêng liêng.

Đây cũng điều khiến nhiều chị em thắc mắc “Vậy ung thư cổ tử cung có con được không nếu phát hiện sớm?” Thực tế, nếu phát hiện ung thư cổ tử cung ở giai đoạn tiền ung thư hoặc phát hiện có nhiễm trùng HPV trước đó thì bệnh nhân có thể được áp dụng các biện pháp điều trị tích hơn mà không phải cắt đi cổ tử cung. Điều này có nghĩa là chị em vẫn có thể bảo toàn được khả năng sinh con bình thường sau khi điều trị.

Theo đó, bệnh nhân có thể phải đợi từ 6-12 tháng để hồi phục trước khi có ý định mang thai. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh sản, ví dụ như khó mang thai vì tử cung hẹp, sinh non hoặc dễ sảy thai do cắt bỏ quá nhiều mô. Chính vì vậy, trong quá trình mang thai, chị em nên thận trọng hơn và điều quan trọng là phải có sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ để tránh những rủi ro có thể xảy ra.

2/ UNG THƯ CỔ TỬ CUNG CÓ CON ĐƯỢC KHÔNG NẾU CẮT BỎ TỬ CUNG HOẶC XẠ TRỊ?

Cắt bỏ tử cung đồng nghĩa với việc bạn không thể mang thai. Ngoài ra các tia bức xạ, hóa chất giúp tiêu diệt tế bào ung thư trong quá trình điều trị xạ trị đều có thể phá hủy buồng trứng, khiến chị em không thể mang thai. Điều đó có nghĩa là khi ung thư cổ tử cung phát hiện càng muộn thì việc mang thai càng trở nên khó khăn.

Tuy nhiên, với khoa học công nghệ tiên tiến, hiện đại ngày nay, chị em vẫn có thể trao đổi với bác sĩ trước khi điều trị để giữ lại trứng, bảo quản phôi, sau đó có thể nhờ người mang thai hộ nếu muốn có con. Về chính sách mang thai hộ có thể được cho phép hoặc không ở một số nước, bạn có thể tìm hiểu thêm về điều này.

3/ MANG THAI KHI PHÁT HIỆN DƯƠNG TÍNH VỚI HPV CÓ GÂY HẠI CÓ THAI NHI KHÔNG?

Nếu mang thai và phát hiện dương tính với HPV, chị em cũng đừng quá lo lắng vì HPV sẽ không gây hại cho thai nhi. Để an tâm, chị em cần được theo dõi thường xuyên vì các biện pháp điều trị không được khuyến khích can thiệp khi mang thai. Nếu xét nghiệm thấy cơ thể có các tế bào tiền ung thư, chị em cũng cần đợi sinh xong rồi mới điều trị. Lưu ý là sau sinh mẹ vẫn nên cho bé bú bình thường vì tỷ lệ lây truyền qua đường này không cao.

4/ NẾU MẸ BỊ UNG THƯ CỔ TỬ CUNG, CON SINH RA CÓ BỊ DI TRUYỀN HAY KHÔNG?

Bên cạnh băn khoăn ung thư cổ tử cung có con được không, rất nhiều bà mẹ sau điều trị ung thư lo sợ, con sinh ra sẽ bị di truyền như mình. Thực tế, HPV có thể di truyền qua đường từ mẹ sang con, tỷ lệ con bạn bị UTCTC sẽ cao gấp 2-3 lần so với người bình thường, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là con bạn chắc chắn sẽ bị ung thư cổ tử cung. Chính vì vậy, bạn có thể cho con mình theo dõi sức khỏe thường xuyên sau khi sinh đến khi trưởng thành để điều trị sớm nếu không may mắc phải.

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm nhưng lại là một trong những loại ung thư có thể phòng ngừa bằng tiêm vắc xin. Song song đó, chị em cũng cần kết hợp tầm soát UTCTC định kỳ. Những điều này không chỉ giúp cơ thể giảm thiểu đến 70% nguy cơ mắc UTCTC cũng như một số bệnh khác do HPV gây ra mà còn hạn chế tối đa những rủi ro về việc mang thai vì không phải can thiệp các biện pháp điều trị khi phát hiện sớm nếu chẳng may mắc phải. Hy vọng với những chia sẻ trên đã phần nào giúp các chị em hiểu rõ hơn các vấn đề xung quanh câu hỏi “ ung thư cổ tử cung có con được không”.

>>> Xem ngay12+ Địa điểm tiêm phòng vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung – vi rút HPV