Tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung khi nào, giá bao nhiêu?

0
767

Tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung lúc bao nhiêu tuổi và chi phí bao nhiêu là thắc mắc của nhiều phụ nữ. Cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Tính đến năm 2018, ung thư cổ tử cung là ung thư thường gặp đứng thứ 4 ở phụ nữ (1). Người ta ghi nhận rằng hơn 99% (2) ung thư cổ tử cung có liên quan chặt chẽ đến nhiễm vi rút HPV ở đường sinh dục. Tỷ lệ tử vong do ung thư này đúng hàng thứ 2 chỉ sau ung thư vú ở người phụ nữ (3).

Ung thư cổ tử cung hầu như có thể ngăn ngừa và điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm. Chính vì vậy, cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh chính là tiêm vắc xin phòng HPV. Sau đây là một vài lưu ý giúp chị em có thêm thông tin trong việc tiêm ngừa ung thư cổ tử cung.

1/ Tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất lúc bao nhiêu tuổi?

Tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất lúc bao nhiêu tuổi?

Vắc xin phòng nhiễm HPV (Human papilloma virus) là vắc- xin giúp chống lại viêm nhiễm của vi rút sinh u nhú ở người, nhất là 2 loại HPV có nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung: 16 và 18.

Các nghiên cứu cho thấy, khoảng 90% ung thư liên quan vi rút HPV có thể được dự phòng bằng vắc xin (4). Bên cạnh đó, vắc xin HPV còn có khả năng phòng ngừa các bệnh khác do HPV gây ra như:

– 99% hiệu quả ngừa mào gà (mụn cóc) sinh dục liên quan đến HPV 6 và 11 (5)

– 100% hiệu quả ngừa ung thư âm đạo, âm hộ và 96% hiệu quả ngừa loạn sản cổ tử cung (5)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo sử dụng vắc- xin HPV một cách thường quy ở các quốc gia có khả năng thanh toán chi phí đi cùng với các biện pháp phòng ngừa khác.

Ở Việt Nam, vắc xin phòng HPV được Bộ Y tế cấp phép sử dụng vào năm 2008. Theo đó, độ tuổi có thể tiêm vắc xin phòng HPV là từ 9-26 tuổi, bất kể là chưa hay đã có quan hệ tình dục. Độ tuổi tiêm vắc xin có hiệu quả nhất là từ 9 đến dưới 15 tuổi, khi chưa quan hệ tình dục.

2/ Chi phí tiêm phòng HPV là bao nhiêu? 

Hiện nay, tại Việt Nam có 2 loại vắc xin phòng HPV, và mỗi loại sẽ có giá thành khác nhau, chưa kể mức giá này sẽ có sự khác nhau tại các cơ sở tiêm.

Lịch chủng ngừa được khuyến cáo là 0-2-6 tháng: Nghĩa là mũi thứ 2 tiêm cách mũi đầu tiên 2 tháng và mũi thứ 3 cách mũi đầu 6 tháng. Quá trình tiêm vắc xin ngừa HPV, chị em cần lưu ý:

– Phụ nữ đang có thai không được tiêm vắc xin ngừa HPV. Nếu đã tiêm mới phát hiện có thai thì cần ngưng các liều còn lại và sẽ được tiêm tiếp tục sau khi đã sinh xong.

– Có thể dùng vắc xin HPV cho phụ nữ đang cho con bú

– Không nhất thiết phải xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung trước khi tiêm, chỉ cần từ 9-26 tuổi, không mang thai, không mắc các bệnh cấp tính, không dị ứng với các thành phần trong vắc xin… đều có thể tiêm không cần xét nghiệm. Hãy tham khảo ý kiến của Bác sĩ tư vấn tiêm chủng để biết bạn có đủ điều kiện tiêm phòng vắc xin HPV hay không.

– Cho dù đã tiêm vắc xin ngừa HPV rồi chị em vẫn cần đi tầm soát định kỳ ung thư cổ tử cung tại các cơ sở sản phụ khoa sau đó.

– Phụ nữ chỉ nên có thai sau khi tiêm mũi thứ ba ít nhất 1 tháng để tránh ảnh hưởng của vắc xin đến thai nhi.

– Dù tiêm vắc xin phòng HPV rồi thì chị em cũng cần duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh, ăn uống khoa học và thường xuyên tái khám phụ khoa để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

3. Các địa điểm tiêm vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung đáng tin cậy.

địa điểm tiêm phòng vắc xin ung thử cổ tử cung

Hiện nay, có khá nhiều cơ sở tiêm vắc xin phòng HPV, chị em có thể tham khảo một số địa chỉ sau:

Ở thành phố Hà Nội

– Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HN (70 Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa)

– Viện vệ sinh dịch tễ trung ương (Số 1, Phố Yecxanh, quận Hai Bà Trưng)

– Hệ thống tiêm chủng VNVC

– Phòng tiêm chủng SAFPO

– Bệnh viện phụ sản Hà Nội

– Các Trung tâm Y tế quận/huyện tại Hà Nội

Ở thành phố Hồ Chí Minh

– Viện Pasteur (167 Pasteur, phường 8, quận 3)

– Bệnh viện phụ sản Từ Dũ

– Bệnh viện phụ sản Hùng Vương (128 Hồng Bàng, phường 12, quận 5)

– Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM

– Các trung tâm Y tế quận/huyện tại TP.HCM

– Hệ thống tiêm chủng VNVC

Ở các tỉnh khác, chị em có thể tiêm tại các Trung tâm Y tế Dự phòng/ Trung tâm phòng Kiểm soát Bệnh tật tại các tỉnh, thành phố, quận, huyện. Các bệnh viện phụ sản và hệ thống tiêm chủng VNVC…

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm, ai cũng có thể mắc phải. Chính vì vậy, việc chủ động phòng ngừa chính là cách bảo vệ tốt nhất. Hy vọng với với những chia sẻ trên đã phần nào giúp các chị em hiểu rõ hơn về quá trình tiêm vắc xin ngừa vi rút HPV, cụ thể là tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung lúc bao nhiêu tuổi, có giới hạn độ tuổi, chi phí tiêm, cần lưu ý gì, tiêm ở đâu uy tín…

>>>Tham khảo: 20+ Địa điểm tiêm phòng vắc xin ngăn ngừa ung thử cổ tử cung trên toàn quốc