Khi nào bệnh nhân ung thư cổ tử cung có thể có con?

0
513

Ung thư cổ tử cung có con được không là nỗi băn khoăn, trăn trở của rất nhiều chị em hiện nay. Thực tế, bạn vẫn có thể sinh con nếu không may mắc phải ung thư cổ tử cung, tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh cũng như phương pháp điều trị. Bài viết sau sẽ nói rõ hơn về vấn đề này.

1/ BỆNH NHÂN UNG THƯ CỔ TỬ CUNG CÓ THỂ CÓ CON KHI NÀO?

Tính chung trên toàn thế giới, ung thư cổ tử cung (UTCTC) là ung thư phổ biến ở phụ nữ chỉ đứng sau ung thư vú. Không chỉ có tỷ lệ tử vong cao mà khi mắc bệnh, dù được chữa trị, nhiều chị em vẫn phải đối mặt với nguy cơ không thể mang thai hoặc mang thai nhưng tỷ lệ sinh non hoặc sảy thai khá cao. Tuy vậy, nếu chẳng may mắc UTCTC, nếu phát hiện sớm và lựa chọn phương pháp điều trị đúng đắn, bạn vẫn có thể bảo toàn được thiên chức làm mẹ.

Các chuyên gia cho rằng, nếu phát hiện UTCTC ở giai đoạn tiền ung thư (giai đoạn ung thư biểu mô tế bào vảy tại chỗ) hoặc ở giai đoạn IA,IB (thuộc giai đoạn bệnh nhân hoàn toàn có thể chữa khỏi bệnh và giữ được tử cung để sinh con như bao nhiêu người phụ nữ khác. Theo đó, bệnh nhân ở các giai đoạn này sẽ được lựa chọn các phương pháp điều trị, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe cũng như mong muốn có con hay không. Cụ thể, ở các giai đoạn từ tiền ung thư đến giai đoạn IA, IB, bệnh nhân có thể sẽ được điều trị bằng một trong những phương pháp sau:

 • Phẫu thuật lạnh
 • Phẫu thuật bằng tia laze
 • Khoét chóp cổ tử cung bằng vòng điện (LEEP/LEETZ)
 • Sinh thiết hình nón
 • Cắt tử cung
 • Xạ trị
 • Xạ trị kết hợp hóa trị

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh cũng như sức khỏe và mong muốn sinh con hay không mà các bác sĩ sẽ tiến hành phương pháp điều trị phụ hợp nhất. Tuy nhiên cũng khó tránh khỏi một số trường hợp bắt buộc bệnh nhân phải tiến hành phẫu thuật cắt tử cung hoặc xạ trị kết hợp hóa trị, lúc này chị em không thể bảo toàn được khả năng mang thai. Trường hợp này bạn có thể trao đổi với bác sĩ để giữ lại trứng nếu có thể thực hiện các biện pháp mang thai nhân tạo, mang thai hộ…

mắc ung thư cổ tử cung trong thai kỳ có sao không

2/ MẮC UNG THƯ CỔ TỬ CUNG TRONG THAI KỲ CÓ SAO KHÔNG?

Mặc dù không nhiều nhưng vẫn có trường hợp mang thai phát hiện mắc ung thư cổ tử cung. Đa phần (70%) các trường hợp này xảy ra ở giai đoạn I. Các bác sĩ sẽ dựa vào các yếu tố sau để điều trị:

 • Kích thước khối u
 • Nếu hạch bạch huyết gần đó bị ung thư
 • Mang thai bao lâu
 • Loại ung thư cổ tử cung cụ thể

Nếu ung thư ở giai đoạn tiền ung thư hoặc giai đoạn IA, hầu hết các bác sĩ cho rằng việc tiếp tục mang thai đến kỳ hạn an toàn và có thể điều trị vài tuần sau sinh. Theo đó, các biện pháp điều trị sau sinh bao gồm cắt tử cung, phẫu thuật cắt bỏ triệt để hoặc sinh thiết hình nón.

Nếu chẳng may ung thư ở giai đoạn IB hoặc xa hơn thì bạn cần trao đổi với bác sĩ để quyết định có tiếp tục giữ thai hay không. Nếu không bạn sẽ được cắt tử cung triệu để và/hoặc xạ trị. Một số có thể tiến hành ngay trong tam cá nguyệt thứ 2 hoặc 3 để thu nhỏ khối u. Nếu quyết định giữ thai thì cần mổ ngay trước khi nó có thể sống sót ngoài tử cung.

Tóm lại, mặc dù ung thư cổ tử cung vẫn có thể có nếu phát hiện sớm và can thiệp điều trị đúng cách. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm để có sự can thiệp kịp thời. Đó là lý do mà mỗi người nên chủ động phòng ngừa UTCTC bằng cách tiêm vắc xin cũng như kết hợp tầm soát UTCTC định kỳ để bảo vệ cơ thể tốt nhất trước mối nguy hiểm mang tên ung thư cổ tử cung.

>>> Xem thêm: Địa điểm tiêm phòng vắc xin HPV ngừa ung thư cổ tử cung trên toàn quốc