5 triệu chứng ung thư cổ tử mà cung bạn thường bỏ qua

0
456

Có những trường hợp triệu chứng ung thư cổ tử cung xuất hiện nhưng do chủ quan nên nhiều chị em nhầm tưởng với bệnh khác hoặc cho là điều bình thường không đi khám. Điều này dẫn đến việc phát hiện bệnh muộn, khả năng sống sót thấp. Cùng điểm qua những triệu chứng, dấu hiệu dưới đây của ung thư cổ tử cung thường bị bỏ qua.

1/ CHẢY MÁU ÂM ĐẠO BẤT THƯỜNG

Đây là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư cổ tử cung. Hiện tượng này có thể xuất hiện bất cứ khi nào kể cả khi bạn có kinh nguyệt, sau mãn kinh hay sau khi quan hệ tình dục. Lượng máu ra có thể ít hoặc nhiều. Những trường hợp ra máu ít là nguyên nhân khiến nhiều chị em không phát hiện ra, nhất là khi mặc quần lót trùng màu. Các chuyên gia cho rằng, hiện tượng này nghĩa là có một khối u trên cổ tử cung đang phát triển âm thầm và lan rộng đến các cơ quan khác. Chính vì vậy, nếu phát hiện máu bất thường dù ít dù nhiều, chị em cũng cần đến thăm khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

>>>Tham khao thêm: Ung thư cổ tử cung có những biểu hiện gì? Nguyên nhân bị bệnh?

2/ TIẾT DỊCH ÂM ĐẠO BẤT THƯỜNG

Nếu dịch âm đạo ngày bình thường của chị em thường có màu trong hoặc hơi đục, khi kéo dài sẽ có độ dai như lòng trắng trứng, không có mùi hôi khó chịu. Đây là hiện tượng chứng tỏ âm đạo của bạn đang có vấn đề hoặc rất có thể đây là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung. Do đó, nếu một ngày bạn thấy dịch tiết nhiều hơn hoặc xuất hiện dịch có màu đục, màu lạ đi kèm mùi hôi khó chịu thì bạn cần đến gặp bác sĩ ngay.

3/ KINH NGUYỆT KÉO DÀI THẤT THƯỜNG

Hay còn gọi là hiện tượng rong kinh, nghĩa là chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn bình thường. Nếu thời gian kéo dài chỉ từ 2-3 ngày thì có thể là do tác động của các yếu tố như thay đổi môi trường, áp lực, stress… Tuy nhiên, nếu chu kỳ kinh kéo dài hơn 7 ngày 1 lần hoặc thậm chí là kéo dài trong 1-2 tháng thì chị em cần đi khám bác sĩ ngay. Vì đây là một trong những triệu chứng của một bệnh phụ khoa nào đó và rất có thể là bạn đang mắc phải UTCTC.

4/ ĐAU VÙNG CHẬU, LƯNG HOẶC CHÂN

Ở giai đoạn tiến triển, các tế bào ung thư có dấu hiệu xâm lấn chúng sẽ làm ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể của người bệnh, gây ra các triệu chứng, điển hình như ảnh hưởng đến xương dẫn đến đau vùng chậu, lưng hoặc chân. Thường thì cơn đau có thể dữ dội hoặc dai dẳng nhưng hoài không dứt… Lúc này bạn cần đến gặp bác sĩ ngay.

5/ CÓ VẤN ĐỀ TRONG TIỂU TIỆN

Rò rỉ nước tiểu khi hắt xì hơi hoặc vận động mạnh, ra máu khi tiểu, đi tiểu đau… là những triệu chứng có thể tố cáo bạn đang mắc ung thư cổ tử cung. Chính vì vậy, tuyệt đối chị em không nên chủ quan mà cần đến gặp bác sĩ ngay để khám và chẩn đoán.

TRIỆU CHỨNG UNG THƯ CỔ TỬ CUNG KHÔNG XUẤT HIỆN SỚM

Ung thư cổ tử cung là một trong những loại ung thư có diễn tiến âm thầm và đặc biệt là hầu hết chúng không gây ra hiện tượng gì rõ rệt vào thời gian đầu mắc bệnh. Do đó, thường nếu không tiến hành các xét nghiệm để kiểm tra hoặc tầm soát ung thư thì người bệnh sẽ không biết mình đang mắc bệnh cho đến khi các dấu hiệu của bệnh bùng phát.

Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, cách tốt nhất để tránh phải hối hận muộn màng khi triệu chứng ung thư cổ tử cung xuất hiện thì bạn nên chủ động tầm soát ung thư định kỳ để nếu có mắc bệnh có thể chữa trị sớm, làm tăng tỷ lệ sống sót, thậm chí còn có thể giữ được chức năng của cổ tử cung và buồng trứng để mang thai và sinh con. Với trường hợp phụ nữ từ 9-26 tuổi, các chuyên gia khuyến cáo chị em nên tiến hành tiêm vắc xin càng sớm càng tốt, kể cả khi đã quan hệ tình dục. Tuy nhiên lý tưởng nhất vẫn là từ 9-14 tuổi khi cơ thể chưa nhiễm HPV. Ngoài ra, để tránh nhiễm HPV, mỗi người nên có thói quen sống lành mạnh, tình dục an toàn.

>>> Xem thêm: 20 địa điểm tiêm phòng vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung trên toàn quốc