10 nguyên nhân làm tăng nguy cơ nhiễm virus HPV gây ung thư cổ tử cung

0
523

Hơn 70% nguyên nhân ung thư cổ tử cung được xác định là do lây nhiễm virus HPV. Tuy nhiên, nhiều chị em băn khoăn những trường hợp hoặc nguyên nhân nào làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus HPV dẫn đến ung thư cổ tử cung? Bài viết này sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về băn khoăn này.

1/ VIRUS HPV DẪN ĐẾN UNG THƯ CỔ TỬ CUNG NHƯ THẾ NÀO?

70% nguyên nhân dẫn đến ung thư cổ tử cung được xác định là do lây nhiễm virus HPV. Tuy nhiên, có hơn 100 chủng HPV, trong đó chỉ có 40 chủng gây ra các bệnh về đường tình dục. Chính vì thế, không phải ai nhiễm virus HPV cũng dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Cụ thể, theo CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ) cho biết, trên 50% phụ nữ và nam giới có quan hệ tình dục đều sẽ nhiễm phải virus HPV ít nhất 1 lần trong đời, ngay cả khi họ chỉ có duy nhất 1 bạn tình. Tuy nhiên, hầu hết HPV sẽ được loại bỏ ra khỏi cơ thể nhờ cơ chế miễn dịch, thường điều này sẽ diễn ra khi bạn còn trẻ, mạnh nhất là dưới 25 tuổi. Đây cũng là lý do khiến nhiều người chủ quan. Kết hợp với đặc tính âm thầm của UTCTC dẫn đến việc, rất nhiều người phát hiện UTCTC ở giai đoạn muộn, khó điều trị, giảm tỷ lệ sống sót, hoặc có điều trị dứt điểm vẫn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hoặc chất lượng quan hệ tình dục.

nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Theo đó, hầu hết trường hợp nhiễm HPV mới sẽ được loại bỏ trong 6 -12 tháng đầu. Trường hợp nếu HPV không được loại bỏ ra khỏi cơ thể, virus này sẽ âm thầm tiến triển dẫn đến các tổn thương trên lâm sàng, sau đó làm biến đổi bất thường ở các tế bào tử cung, dẫn đến những tổn thương tế bào ác tính. Phải mất từ 10-20 năm để HPV (thường là 2 chủng nguy cơ cao HPV-16 và HPV-18) gây ra ung thư cổ tử cung. Thường những người có hệ miễn dịch suy giảm thì thời gian tiến triển thành ung thư sẽ ngắn hơn, từ khoảng 5-10 năm. Nếu HPV thuộc chủng nguy cơ thấp sẽ gây ra mụn cóc sinh dục, một số chủng nguy cơ cao khác sẽ gây ra những ung thư như ung thư (âm đạo, âm hộ, hậu môn, đầu, cổ…).

>>>Tham khao thêm: Ung thư cổ tử cung có những biểu hiện gì? Nguyên nhân bị bệnh?

2/ 10 NGUYÊN NHÂN LÀM TĂNG NGUY CƠ NHIỄM VIRUS HPV GÂY UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

HPV (Human Papillomavirus) là một loại virus gây mụn cóc và ung thư ở người. Chúng thường lây nhiễm qua đường tình dục và xuất hiện ở hầu hết cả nam và nữ khi đã có hoạt động tình dục. Trong đó, các trường hợp sau đây được cho là làm tăng nguy cơ nhiễm HPV có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung.

QUAN HỆ TÌNH DỤC DƯỚI 18 TUỔI

Quan hệ tình dục càng sớm sẽ càng làm tăng nguy cơ nhiễm virus HPV. Đặc biệt là dễ nhiễm phải virus HPV-16 và HPV-18 dẫn đến ung thư cổ tử cung.

CÓ NHIỀU BẠN TÌNH

Người có quan hệ tình dục với nhiều người cũng làm tăng nguy cơ nhiễm HPV dẫn đến ung thư cổ tử cung cũng như các bệnh lây qua đường tình dục khác.

có nhiều bạn tình là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

CÓ CON LẦN ĐẦU NĂM 17 TUỔI, MANG THAI NHIỀU LẦN

Nếu bạn sinh con lần đầu vào năm 17 tuổi, tỷ lệ nhiễm virus HPV vô cùng cao dễ dẫn đến UTCTC. Ngoài ra nếu mang thai trên 4 lần cũng làm tăng nguy cơ nhiễm virus HPV gây UTCTC.

DI TRUYỀN TỪ MẸ SANG CON

Virus HPV có thể lây truyền từ mẹ sang con. Do đó, nếu bạn đã từng nhiễm HPV, điều trị HPV thì con bạn cũng có nguy cơ nhiễm HPV từ khi mới chào đời.

HÚT THUỐC LÁ

Các nghiên cứu chỉ ra, những người có thói quen hút thuốc lá thường xuyên sẽ dễ mắc UTCTC cao gấp 2 lần so với người bình thường. Theo đó thuốc lá có chứa chất làm suy giảm hệ miễn dịch.

SỬ DỤNG THUỐC HOẶC MẮC CÁC BỆNH VỀ ỨC CHẾ MIỄN DỊCH

Nhiễm HIV sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng HPV và dẫn đến ung thư cổ tử cung. Ngoài ra nếu cơ thể mắc các bệnh lây qua đường tình dục, đặc biệt là viêm sinh dục do nhiễm Trichomonas, Chlamydia trachomatis, Herpes simplex virus type 2 cũng làm tăng nguy cơ mắc UTCTC.

SỬ DỤNG THUỐC TRÁNH THAI LÂU DÀI

Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ có thói quen sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài, thường là trên 5 năm sẽ có nguy cơ mắc UTCTC cao.

PHỤ NỮ THỪA CÂN, ĂN ÍT RAU XANH

Mặc dù không phải là nguyên nhân nhưng phần nhiều những người phụ nữ có chế độ ăn uống ít rau xanh, ít vận động, thừa cân béo phì sẽ dễ mắc UTCTC hơn.

SỬ DỤNG THUỐC NỘI TIẾT TỐ NGỪA SẢY THAI

Nếu bạn có sử dụng thuốc này trong thời gian mang thai thì bạn có nguy cơ mắc UTCTC cao và con bạn cũng vậy.

KHÔNG CÓ THÓI QUEN KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ

Thường những người không có thói quen khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kỳ dễ mắc bệnh ở giai đoạn cuối. Trong khi đó nếu tiến hành các xét nghiệm định kỳ, bạn có thể phát hiện UTCTC sớm và có cơ hội điều trị dứt điểm.

HPV là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư cổ tử cung. Ngoài ra một số thói quen sinh hoạt, tiếp xúc với vật dụng của người nhiễm HPV như quần lót cũng có thể khiến bạn nhiễm HPV dẫn đến UTCTC cũng như các căn bệnh về đường tình dục khác. Do đó, “phòng bệnh hơn chữa bệnh” tốt nhất chị em trong độ tuổi từ 9-26 tuổi nên chủ động tiêm vắc xin phòng ngừa càng sớm càng tốt. Các bậc phụ huynh nên cho con em mình tiêm vắc xin sau 9 tuổi, khi cơ thể con chưa nhiễm virus để bảo vệ chúng tốt hơn trước căn bệnh nguy hiểm như UTCTC.

>>> Xem thêm: 20+ địa điểm tiêm phòng vắc xin HPV ngừa ung thư cổ tử cung trên toàn quốc